Cảm biến cửa là gì? Lợi ích, cấu tạo và nguyên lý hoạt động trong nhà thông minh (smarthome)

5/5 - (1 bình chọn)

Cảm biến cửa là một trong những thiết bị cực kỳ quan trọng khi lắp đặt hệ thống nhà thông minh. Vậy cảm biến cửa là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những lợi ích của việc lắp đặt cảm biến cửa là gì? Hãy cùng KST Group tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị này nhé.

Cảm biến cửa là gì?

Cảm biến cửa (Door Sensor) là sản phẩm thiết yếu cho hệ thống an ninh trong ngôi nhà của bạn: thiết bị này có chức năng phát hiện trạng thái của cửa đang đóng hay mở, giúp báo động cho bạn biết đang có người đột nhập vào nhà của mình. Nói một cách ngắn gọn hơn, cảm biến cửa có chức năng theo dõi được trạng thái hoạt động đóng/mở cửa ngôi nhà của bạn.

Khi có người mở cửa, hệ thống cảm biến sẽ phát tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm. Lúc này bộ điều khiển sẽ xử lý tín hiệu và truyền dữ liệu về các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính,… để thông báo, kích hoạt cảnh báo cho gia chủ biết.

Các cảm biến cửa hiện nay thường được làm bằng chất liệu nhựa chống cháy với kích thước nhỏ gọn để dễ dàng cố định trên cửa và được cấu tạo từ hai bộ phận.

Cảm biến cửa là gì
Giải thích cảm biến cửa là thiết bị gì?

Cấu tạo của cảm biến cửa

Cảm biến cửa được cấu tạo 2 bộ phần tách rời gồm nam châm gắn lên cánh cửa và công tắc gắn trên khung cửa.

 • Nam châm: Được lắp đặt trên phần cánh cửa với chức năng để kết nối công tắc để theo dõi cửa đang ở trạng thái mở hay đóng, giúp cảnh báo đến chủ nhà.
 • Công tắc: Được gắn trên phần khung cửa. Trong tình trạng đóng, nam châm và công tắc sẽ trong tình trạng được đặt cạnh nhau. Ngược lại, khi 2 bộ phận này của cảm biến cửa cách xa nhau thì tức là cửa mở, lúc này hệ thống sẽ phát hiện được trạng thái của cửa đang mở và báo hiệu tới chủ nhà thông qua điện thoại.
Cấu tạo của cảm biến cửa
Cấu tạo của cảm biến cửa gồm 2 bộ phận

Nguyên lý hoạt động của bộ cảm biến cửa

Ngoài được cấu tạo gồm hai phần công tắc và nam châm, cảm biến còn được kết nối với Wi-Fi và hoạt động liên kết với bộ điều khiển trung tâm.

Khi 2 bộ phần của cảm biến được đặt cạnh nhau và song song thì tức là cảm biến đang trong trạng thái đóng. Lúc này sẽ có dòng điện đi qua hai bộ này, báo hiệu tình trạng cửa hiện tại đang đóng.

Khi 2 bộ phận của cảm biến tách rời nhau, đó là dấu hiệu cửa đang bị mở, cảm biến sẽ phát hiện không còn dòng điện đi qua, tình trạng mạch hở. Khi đó, bộ điều khiển trung tâm sẽ nhận được dữ liệu từ bộ cảm biến và cảnh báo đến chủ nhà qua điện thoại, đồng thời kích hoạt các chuông báo động đã được cài đặt sẵn.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến cửa
Nguyên lý hoạt động của cảm biến cửa phụ thuộc vào dòng điện đi qua hai bộ phận của cảm biến

Lợi ích của cảm biến cửa đối với nhà thông minh

Bảo vệ người và tài sản cho gia đình

Cảm biến tự động sẽ tăng cường hệ thống an ninh cho ngôi nhà của bạn. Giúp bạn phát hiện đột nhập khi có người mở cửa hoặc mở cửa sổ thông, khi đó cảm biến sẽ gửi tín hiệu cảnh báo đến điện thoại thông minh hoặc bộ điều khiển trung tâm của bạn, giúp bạn kịp thời phản ứng. Bên cạnh đó, cảm biến cửa tự động của giúp bạn theo dõi từ xa ngôi nhà của bạn, giúp bạn luôn yên tâm khi đi xa nhà, đi công tác hay đi du lịch mà vẫn có thể theo dõi được tình an ninh căn nhà của bạn.

Hơn hết, ngôi nhà cũng như an ninh trong khu vực bạn sinh sống sẽ trở nên an toàn hơn khi được lắp đặt hệ thống cảm biến cửa thông minh, phòng trừ các rủi ro liên quan đến trộm cắp, đột nhập, từ đó tạo cảm giác an toàn và thoải mái cho gia đình và tài sản của bạn.

Cảm biến cửa giúp bảo vệ người và tài sản cho gia đình bạn
Cảm biến cửa có tác dụng báo động khi có người đột nhập vào nhà

Cảm biến cửa tự động hỗ trợ quản lý người ra vào cửa từ xa

Trong trường hợp phải đi xa nhà, cảm biến cửa tự động sẽ là thiết bị hỗ trợ đắc lực cho bạn theo dõi thông báo cửa mở, đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của bạn. Đồng thời, bạn cũng có thể hẹn giờ mở cửa từ xa thông qua điện thoại giúp tiết kiệm công sức di chuyển. Tính năng của cảm biến cửa tự động rất có lợi cho gia đình của bạn, đặc biệt là khi nhà bạn có người già hay trẻ em.

Cảm biến báo mở cửa giúp quản lý việc đóng/mở cửa đơn giản và thuận tiện

Đối với những ngôi nhà lớn, biệt thự có nhiều phòng, cảm biến báo mở cửa sẽ giúp bạn kiểm tra và quản lý các cửa trong nhà. Giúp bạn biết được tình trạng cửa của các phòng đang đóng hay đang mở ngay trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng mà không cần phải tốn công di chuyển để kiểm tra đến từng phòng.

Thông qua bộ cảm biến mở cửa, bạn cũng có thể thiết lập để gửi thông báo khi thấy cửa mở quá lâu hoặc khi cửa bị mở trái phép.

Cảm biến đóng mở cửa giúp kiểm soát và điều khiển các thiết bị điện trong nhà

Cảm biến đóng mở cửa sẽ giúp cho ngôi nhà dễ dàng được kiểm soát bằng các kết hợp với các thiết bị smarthome khác trong nhà, từ đó tạo nên một hệ sinh thái hoàn toàn tự động. Cảm biến đóng mở cửa sẽ trở nên khác biệt hoá với các loại cửa thông thường khác và trở nên thông minh hơn, giúp tự động hóa toàn bộ thiết bị điện, cải thiện hệ thống an ninh và giúp cuộc sống của bạn trở nên tiện nghi hơn.

Top các sản phẩm cảm biến cửa tại KST

Cảm biến cửa không dây FIBARO Apple homekit | FGBHDW-002-1

Sản phẩm Cảm biến cửa không dây FIBARO Apple Homekit | FGBHDW-002-1 là một thiết bị cho nhà thông minh, tích hợp với hệ sinh thái Apple HomeKit để giám sát trạng thái mở/đóng của cửa. Sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp, cảm biến này có phạm vi hoạt động lên đến 50m và cũng đo nhiệt độ môi trường xung quanh. Thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, cảm biến cung cấp thông báo ngay lập tức khi có hoạt động đáng ngờ và giúp quản lý nhiệt độ trong nhà. Ngoài ra, cảm biến còn báo cáo mức pin và được bảo vệ chống lại thao tác và giả mạo, đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của bạn.

Cảm biến cửa không dây FIBARO Apple homekit
Cảm biến cửa không dây FIBARO Apple homekit

>>Xem thêm: FGBHDW-002-1 – Cảm biến cửa không dây Apple Homekit

Cảm biến mở cửa thông minh – FGDW-002

Cảm biến mở cửa thông minh – FGDW-002 của Fibaro là một giải pháp an ninh đa năng, nhỏ gọn và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Với khả năng phát hiện trạng thái mở/đóng của cửa và cảm biến nhiệt độ tích hợp, sản phẩm này đem đến giải pháp an toàn và tiện ích. FGDW-002 có thể tích hợp vào hệ thống nhà thông minh qua mạng Z-Wave, cho phép giám sát từ xa và kích hoạt cảnh báo khi có hoạt động bất thường. Thiết bị có màu sắc đa dạng, phù hợp với mọi loại cửa và nội thất, đồng thời cung cấp các tính năng như bảo vệ chống phá hoại và cảnh báo nhiệt độ quá cao, mang lại sự an tâm cho gia đình bạn.

Cảm biến mở cửa thông minh – FGDW-002
Cảm biến mở cửa thông minh – FGDW-002

>>Xem thêm: Cảm biến mở cửa thông minh – FGDW-002 | Fibaro

Cảm biến cửa không dây – ZW120

Cảm biến cửa không dây ZW120 của Aeotec là một giải pháp an ninh thông minh cho nhà ở, với thiết kế nhỏ gọn và công nghệ không dây Z-Wave tiên tiến. Cảm biến cửa không dây ZW120 giúp giám sát trạng thái mở/đóng cửa từ xa, tích hợp dễ dàng vào hệ thống nhà thông minh và cung cấp tính năng chống trộm, bảo vệ an ninh gia đình. Cảm biến hoạt động bằng pin AAA có tuổi thọ lên đến 1 năm, cho phép truyền tải dữ liệu nhanh chóng và ổn định. Với khả năng tương thích cao, ZW120 mang lại sự yên tâm và tiện ích khi quản lý cửa ra vào, đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng.

Cảm biến cửa không dây – ZW120
Cảm biến cửa không dây – ZW120

>>Xem thêm: Cảm biến cửa không dây – ZW120

Cảm biến cửa không dây – ZW089 Aeotec

Cảm biến cửa không dây – ZW089 Aeotec của KST Group là một thiết bị thông minh giúp theo dõi trạng thái mở/đóng cửa từ xa. Với công nghệ Z-Wave, cảm biến này hoạt động độc lập, không cần dây kết nối, và có phạm vi lên đến 150 mét. ZW089 Aeotec được thiết kế để gắn âm vào cửa và sử dụng pin CR2 với tuổi thọ lên đến 1 năm. Cảm biến cung cấp cảnh báo chống trộm thông minh và có thể tích hợp với các thiết bị khác trong hệ thống nhà thông minh Fibaro, tăng cường an ninh và tiện ích cho ngôi nhà. Với các bước cài đặt đơn giản, ZW089 Aeotec là sản phẩm  mang lại sự an tâm và tiện nghi trong việc quản lý cửa nhà bạn.

Cảm biến cửa không dây – ZW089 Aeotec
Cảm biến cửa không dây – ZW089 Aeotec

>>Xem thêm: Cảm biến cửa không dây – ZW089 Aeotec

Kiểm soát cửa ra vào – ZW112

Sản phẩm Kiểm soát cửa ra vào – ZW112 của Aeotec là một giải pháp hàng đầu trong hệ thống nhà thông minh, giúp quản lý cửa một cách an toàn và tiện lợi. Với công nghệ Z-Wave tiên tiến, thiết bị này cho phép bạn kiểm soát từ xa qua thiết bị di động, nhận thông báo tức thì và tương thích với nhiều loại cửa. Thiết kế siêu mỏng, tuổi thọ pin lâu và quy trình cài đặt đơn giản là những ưu điểm nổi bật của ZW112. Sản phẩm còn hỗ trợ bảo mật cao với mã hóa AES-123, mang lại sự an tâm tối đa cho người dùng. Đây là lựa chọn lý tưởng để tăng cường an ninh và tiện ích cho không gian sống thông minh.

Kiểm soát cửa ra vào – ZW112
Kiểm soát cửa ra vào – ZW112

>>Xem thêm: Kiểm soát cửa ra vào – ZW112

Các thiết bị có thể kết hợp với cảm ứng cửa thông minh

Cảm biến cửa tự động kết hợp với đèn thông minh

Bạn sẽ không cần phải tìm công tắc bật đèn mỗi khi về nhà hay bước vào cửa phòng vào buổi tối nữa khi kết hợp bộ cảm biến cửa với hệ thống đèn chiếu sáng trong ngôi nhà của mình. Mỗi khi bước vào phòng, bạn chỉ cần mở cửa, hệ thống đèn được kết nối sẽ được tự đồng bật lên mà không cần đến công tắc.

Cảm biến cửa ra vào kết hợp với rèm thông minh

Hệ thống rèm cửa sẽ tự động kéo vào mỗi khi bạn đóng cửa ra khỏi và sẽ tự động mở ra lại khi bạn về nhà. Khi cửa mở, hệ thống rèm thông minh sẽ tự động kích hoạt, giúp bạn không cần phải tốn công cho việc kéo rèm tay mỗi khi vào nhà hay ra khỏi nhà.

Cảm biến cửa từ kết hợp với công tắc thông minh

Khi cảm biến cửa từ được kết hợp công tắc thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng, nhất là tại các công trình lớn như nhà hàng, khách sạn, văn phòng, trường học hay bệnh viện,… Hệ thống công tắc sẽ được tự động kết nối với cửa giúp tự động bật các công tăcs khi có người đến và tắt khi có người đóng cửa rời đi.

Cảm biến cửa tự động kết hợp với camera

Ngoài việc phát ra tín hiệu cảnh báo khi có người mở cửa, hệ thống cảm biến cửa tự động sẽ phát tiến hiệu để camera ghi lại hoạt động, chụp ảnh lại khi phát hiện chuyển động. Hoặc khi xuất hiện hành vi mở cửa trái phép, cảm biến cửa sẽ kích hoạt camera ghi hình và phát hình ảnh đến điện thoại của bạn.

Cửa cảm biến kết hợp với chuông báo động

Thông thường các cảm biến cửa sẽ được kết hợp cùng bộ chuông báo động. Khi có người mở cửa trái phép, tiếng chuông sẽ kích hoạt để báo động. Trong trường hợp, bạn không cầm điện thoại để nhận tín hiệu từ cảm biến, tiếng chuông báo động sẽ giúp bạn nhận biết được đang có người đột nhập. Tính năng này rất hữu ích và cần thiết, đặc biệt là cho các hộ kinh doanh, cửa hàng, bách hoá,…

Cửa cảm biến kết hợp với chuông bao động
Khi có người đột nhập trái phép, cửa cảm biến sẽ kích hoạt chuông báo động

Những yếu tố cần lưu ý khi chọn mua cảm biến cửa

Cảm biến cửa có dây và không dây

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cảm biến là có dây và không dây. Cảm biến có dây sẽ phát báo động thông qua hệ thống dây cứng, ngược lại cảm biến không dây sẽ phát báo động thông qua tín hiệu được phát ra trong cảm biến. Tuỳ thuộc vào kích thước và mục đích của dự án, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn những cảm biến có dây hoặc không dây để đáp ứng được nhu cầu của mình.

Cách gắn cảm biến cửa

Các loại cảm biến khác nhau sẽ có nguyên lý lắp đặt và hoạt động khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo cho việc sử dụng hiệu quả và lâu dài, trước khi chọn mua cảm biến cửa thông minh, bạn cần xem xét kỹ lưỡng loại sản phẩm, tính năng và cách làm đặt để chọn được loại cảm biến phù hợp với bản thân.

Cách gắn cảm biến cửa
Những lưu ý trước khi lắp đặt cảm biến cửa

Mục đích sử dụng cảm biến cửa thông minh

Cảm biến cửa thông minh có rất nhiều công dụng và mỗi bộ cảm biến sẽ có một mục định thông minh khác nhau. Trong trường hợp bạn muốn kết hợp với nhiều bộ cảm biến khác nhau, hãy tham khảo từ phía bạn bè, gia đình hoặc từ đội ngũ tư vấn, nhân viên bán hàng để lựa chọn được sản phẩm đáp ứng được mục đích của mình.

Chi phí phù hợp với nhu cầu và ngân sách

Có rất nhiều loại cảm biến khác nhau trên thị trường với giá cả và tính năng đa dạng. Chi phí lắp đặt của các thiết bị cảm ứng cửa sẽ giao động từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng, tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp công trình và số lượng. Bên cạnh đó thương hiệu cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí lắp đặt mà bạn cũng cần cần nhắc để lựa chọn cảm biến cửa trước khi lắp đặt.

Kết luận

Trong bài viết này chúng ta đã được tìm hiểu định nghĩa của cảm biến cửa là gì, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và những lợi ích của nó ứng dụng trong nhà thông minh. Hiện nay cảm ứng cửa đã và đang là một thiết bị vô cũng thông minh và phổ biến ứng dụng trong nhiều dự án, nhà ở, khách sạn hay các cửa hàng. Với nhiều lợi ích mang lại như tăng cường an ninh, quản lý cửa từ xa, tự động hóa nhà thông minh, tiết kiệm năng lượng, cùng các tính năng nổi bật khác, việc lắp đặt cảm biến cửa chính là giải pháp hiệu quả để giúp nâng cao an toàn và tiện nghi cho ngôi nhà của bạn.

Việc đầu tư lắp đặt một thiết bị cảm biến cửa thông minh là rất quan trọng giúp nâng cao an ninh và nâng tầm tiện ích cho ngôi nhà của bạn. Hãy liên hệ ngay hotline 0913 699 545 hoặc email xuantuat.vu@kimsontien.com. Đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn nhằm giải pháp cửa tự động phù hợp, an toàn và tối ưu nhất giúp ngôi nhà của bạn trở nên thông minh và an toàn hơn. KST Group sẽ là đội ngũ giúp đỡ bạn xây dựng và hoàn thiện môi trường sống thông minh, tiện nghi và đẳng cấp.

Những câu hỏi thường gặp liên quan đến cảm biến cửa

 • 1. Làm thế nào để biết cảm biến cửa có đang hoạt động tốt hay không?
  Trả lời: Để kiểm tra cảm biến cửa có đang hoạt động tốt hay không bạn có thể kiểm tra tình trạng kết nối với bộ điều khiển trung tâm, kiểm tra chức năng báo động bằng cách mở cửa và xem liệu hệ thông có báo động hay không hoặc bạn cũng có thể liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để hỗ trợ.
 • 2. Cảm biến cửa có khó lắp đặt hay không?
  Trả lời: Độ khó của cảm biến cửa phụ thuộc vào các yếu như loại cảm biến cửa có dây hay không dây, mức độ phức tạp của hệ thống, dụng cụ,... Nếu bạn không có kinh nghiệm lắp đặt, hãy liên hệ KST Group để được nhận tư vấn và hỗ trợ lắp đặt.
 • 3. Chi phí lắp đặt cảm biến cửa an ninh là bao nhiêu?
  Trả lời: Chi phí lắp đặt cảm biến cửa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại cảm biến, thương hiệu, số lượng cảm biến hay mức độ phức tạp của hệ thống. Vì vậy giá lắp đặt của cảm biến cửa sẽ giao động từ vài trăm ngàn có cho vài triệu đồng.
 • 4. Cần lắp bao nhiêu cảm biến cửa trong nhà là đủ?
  Trả lời: Số lượng cảm biến cửa lắp đặt trong nhà sẽ tuỳ vào mục đích, nhu cầu và quy mô của công trình lắp đặt mà không có quy định số lượng cụ thể cần phải lắp đặt trong nhà. Bạn không cần thiết phải lắp đặt cảm biến ở tất cả các cửa trong nhà nhưng cần lắp đặt ở những nơi quan trọng như ở cổng, cửa ra vào, cửa phòng để thiết lập hệ thống bảo vệ cho ngôi nhà của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *